3 thói quen xấu âm thầm lấy đi chiều cao của con, bác sĩ nhắc nhở cha mẹ đừng tiếp tục sai lầm

Muốn con cao thì phải chú ý đến nếp ăn nếp ngủ của con, trật chỗ nào sửa ngay chỗ đó.

Cha mẹ nào cũng mong con mình có thể cao ráo, các bậc cha mẹ sẽ không ngần ngại cho con mình những chế độ dinh dưỡng tốt, nhưng một số cha mẹ sử dụng sai phương pháp hoặc bỏ qua 3 thói quen xấu cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ, không kịp thời khắc phục.

1. Lười tập thể dục, ít vận động

NativeAd from Google

Vì việc học quá nhiều, cha mẹ quá bận hoặc không có không gian để vận động, chỉ thường khép kín trong nhà để đảm bảo an toàn cho con, điều này dẫn đến trẻ em ngày càng ít tập thể dục hơn. Tuy nhiên vì thiếu vận động cũng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ.

Ảnh: kknews

Thiếu tập thể dục, thể lực của trẻ thiếu đi sức bền, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không thuận lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

2. Trẻ ngủ không đủ giấc

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng chiều cao của trẻ không chỉ liên quan đến chế độ dinh dưỡng mà còn liên quan mật thiết đến giấc ngủ. Ban đêm là thời kỳ hormone tăng trưởng hoạt động mạnh nhất. Nếu cơ thể trẻ không được nghỉ ngơi trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, đảm bảo trẻ ngủ đủ 8 tiếng/ngày, không để trẻ thức khuya, cũng không nên ép trẻ ngủ quá nhiều.

Ảnh: ZH

3. Đứa trẻ được tẩm bổ quá mức

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc bổ sung dinh dưỡng tốt cho con có thể thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Chỉ cần đó là món ăn tốt cho chiều cao là làm ngay cho con ăn, thậm chí ép con ăn mỗi ngày. Mặc dù những món bổ dưỡng này rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho chiều cao nhưng lại gây béo. Khi ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ tích tụ thức ăn, gây khó tiêu, áp lực cho hệ tiêu hóa, kém hấp thu sẽ gây bất lợi cho sự phát triển chiều cao.

Ảnh: cunman

Làm thế nào có thể thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao?

1. Cải thiện chế độ ăn uống và khả năng hấp thu

Muốn trẻ cao lớn thì điều quan trọng là phải có lá lách và dạ dày khỏe mạnh, để trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt, muốn thế trẻ cần có bữa ăn lành mạnh, đủ dưỡng chất và dễ tiêu hóa. Một khi đường tiêu hóa trẻ hoạt động tốt, những dinh dưỡng cần thiết cho phát triển chiều cao sẽ được nhận đầy đủ từ đó thúc đẩy quá trình cao lớn của con.

2. Tập thể dục

Tập thể dục có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, tăng tốc độ trao đổi chất, tăng cường thể chất, có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Các môn thể thao thích hợp để trẻ cao lớn bao gồm: chạy, bơi lội, nhảy cao, chơi bóng...

3. Đảm bảo giấc ngủ ngon

Như đã nói ở trên, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, thời gian ngủ của trẻ dài hơn người lớn nên việc đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc không chỉ thúc đẩy sự phát triển của trẻ mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trí tuệ của trẻ.

Nguồn: webtretho