Apple bị phạt hàng triệu USD vì quảng cáo máy chống nước nhưng không bảo hành hỏng vì nước

Quảng cáo tính năng chống nước trên iPhone, tuy nhiên, khi máy bị hỏng do vấn đề ngấm nước, Apple lại không thực hiện bảo hành.

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp, Cơ quan Chống độc quyền Italy (AGCM) đã ra đời. Mới đây, tổ chức này cáo buộc rằng Apple đã vi phạm lỗi nghiêm trọng. 

Mức phạt mà Apple nhận được sẽ rơi vào khoảng 11,95 triệu USD (gần 277 tỷ đồng) cho 2 lỗi vi phạm. 

NativeAd from Google

 
Apple bị cáo buộc 2 lỗi vi phạm nghiêm trọng. (Ảnh: Invezz).

Apple vi phạm quảng cáo sai sự thật 

Theo Phonearena đưa tin, lỗi đầu tiên được phía Cơ quan Chống độc quyền Italy (AGCM) đưa ra chính là Apple đã không tuyên bố cụ thể về khả năng chống nước của các mẫu iPhone. Những con số được hãng trích dẫn chỉ đúng trong điều kiện phòng thí nghiệm lý tưởng, sử dụng dòng nước tĩnh và tinh khiết. 

Trong khi đó, nếu áp dụng điều kiện đời thực - nước có thể lẫn tạp chất thì thiết bị không thể đáp ứng những gì cam kết. Apple đã không nói rõ với người tiêu dùng về vấn đề này. Cũng theo AGCM, các model iPhone như iPhone 8, 8 Plus, XR, XS, XS Max, 11, 11 Pro và 11 Pro Max đã được tổ chức này kiểm tra tính năng. Tất cả đều không thể vượt qua được bài test. 

 
Thiết bị của Apple không thể vượt qua bài kiểm tra dưới nước. (Ảnh minh hoạ: Uzmanpc).

Không hỗ trợ bảo hành dù thiết bị hỏng

Lỗi thứ hai mà Cơ quan Chống độc quyền Italy (AGCM) đưa ra là Apple đã từ chối mở rộng phạm vi bảo hành cho thiết bị hỏng vì nước trong khi đã quảng bá về tính năng này. 

Tại Italy, bên cạnh việc nộp phạt số tiền 11,95 triệu USD (gần 277 tỷ đồng), Apple đã phải thông báo lại trên trang web. Ngoài ra, khả năng hãng cũng có thể sẽ bị Liên minh châu Âu xử phạt tương tự. Trong tương lai, những đơn kiện tập thể có thể xuất hiện. Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này. 

 
Apple không hỗ trợ bảo hành máy hỏng do ngấm nước. (Ảnh minh hoạ: Akket).

Quảng cáo của Apple về khả năng chống nước

Ở các dòng thiết bị gồm iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X , XR và iPhone SE (thế hệ thứ hai), Apple đã tuyên bố rằng chúng đạt chuẩn chống nước IP67 (được bảo vệ ở độ sâu tối đa 1m trong thời gian 30 phút). Đối với iPhone XS, XS Max và iPhone 11 có chuẩn IP68, máy được bảo vệ ở độ sâu 2m trong 30 phút. Đối với iPhone 11 Pro, 11 Pro Max, máy có thể chống nước ở độ sâu 4m trong 30 phút.

Riêng dòng iPhone 12 mới nhất, khả năng chống nước là ở độ sâu 6m trong 30 phút. Không dừng lại ở đó, thiết bị cũng sẽ chống được chất lỏng khác như bia, soda, nước trái cây, cà phê, trà. 

Bên cạnh việc nói về tính năng, Apple cũng thông báo trên website những lưu ý dành cho người dùng để hạn chế việc iPhone bị vào nước. Những gì Apple đưa ra là tránh bơi lội cùng iPhone, tránh đặt máy ở nơi có áp lực nước cao (dưới vòi nước), nơi ẩm ướt,....

 
Apple cũng đề nghị khách hàng hạn chế bơi lội cùng iPhone. (Ảnh minh hoạ: Tinhte).

Dĩ nhiên, không riêng gì các thiết bị công nghệ, việc người dùng lưu ý độ sai lệch giữa quảng cáo và thực tế là điều cần thiết để chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ suy nghĩ dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: Thể thao & Văn hóa